Khu rừng 60.000 năm tuổi nguyên vẹn dưới đáy biển

8

Một khu rừng cổ đại nằm sâu 18m dưới đáy vịnh Mexico ẩn giấu bí mật một hệ sinh thái đồ sộ.

Trong lần đầu tiên tiếp cận, các nhà khoa học đã dễ dàng nhận ra các lớp vỏ cây còn nguyên vẹn. Nhựa cây vẫn còn rò rỉ từ các thớ gỗ.

Phần lớn thân cây phủ đầy hải quỳ và những đàn cá. Những cây gần đây nhất mọc từ 50.000 năm trước, biến khi khu rừng thành rừng cây dưới nước lâu đời nhất thế giới.

Có vẻ chính nồng độ oxy thấp cùng với lớp trầm tích đã khiến những cây 6 vạn tuổi trở nên bất tử.

Khu rừng 60.000 năm tuổi nguyên vẹn dưới đáy biển 1

Bà Kristine, Phó giáo sư Địa lý và Nhân chủng học của LSU nói: ‘Rất nhiều thứ đã từng diễn ra tại hệ sinh thái này. Nó được chôn cất và bảo tồn hoàn hảo theo thời gian. Chúng tôi hi vọng sẽ tìm được các hợp chất có thể ứng dụng vào y học và công nghệ sinh học’.

Trong khi phân tích khu vực, các chuyên gia xác định niên đại vòng cây, nhà địa chất học và cổ sinh vật học thuộc nhóm DeLong thu thập nhiều thông tin hiếm về khí hậu kỷ băng hà, lượng mưa, côn trùng và thực vật, góp phần xây dựng góc nhìn mới về Trái Đất trước khi con người định cư.

Sau khi nghiên cứu bước đầu, các nhà khoa học đã phân lập hơn 300 loài sinh vật biển kèm theo 100 loại vi khuẩn khác lạ.

Họ đang tập trung vào vi khuẩn được tìm thấy trong loài 'giun tàu' chuyên ăn vỏ gỗ, các nhóm nghêu nước mặn với cơ thể dài mềm.

Họ đang tập trung vào vi khuẩn được tìm thấy trong loài ‘giun tàu’ chuyên ăn vỏ gỗ, các nhóm nghêu nước mặn với cơ thể dài mềm.

Margo Haygood, nhà sinh học phân tử tại ĐH Utah trả lời NYT rằng: ‘Những vi sinh vật dưới đáy biển sâu này có thể là lời giải cho những điều con người đang tìm kiếm. Không giống như các vi khuẩn sống tự do trong môi trường không khí, vi khuẩn đã cộng sinh với vật chủ có ít độc tính hơn, do đó ứng dụng trong y học cũng nhiều hơn’.

‘Chúng tôi còn phát hiện được nhựa cây bên trong một số khúc gỗ. Thật không thể tin được! Đây là nhựa cây hơn 60.000 năm tuổi. Sự thay đổi khí hậu hay địa chất nào đã dẫn đến cái chết của khu rừng này vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên, đây thật sự là cơ hội để các nhà khoa học tìm thấy những điều mới mẻ’, Martin Becker, nhà cổ sinh vật học tại ĐH William Paterson nói.

Được biết, dữ liệu vòng cây hé lộ tất cả cây trong rừng sinh trưởng và chết đi trong khoảng thời gian 500 năm, với nhiều thời kỳ trải qua áp lực. Chúng chết ở cùng một thời điểm. Nhóm nghiên cứu cũng cố gắng phân tích phấn từ trầm tích gần các cây và phát hiện môi trường thay đổi khá đột ngột.

Theo Minh Anh (Nguồn The Guardian)/Nguoiduatin.vn